About Me

header ads

Phân tích về router technology, sự khác biệt cơ bản giữa router và mode


Router hay bộ định tuyến là một thiết bị công nghệ được coi là thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Hầu hết chúng ta đều sở hữu ít nhất một router trong nhà, tuy nhiên, không nhiều người trong số chúng ta thực sự hiểu về loại thiết bị này. Trên thực tế, phần lớn mọi người đều không mấy hiểu về router trên góc độ kỹ thuật cũng như phân biệt được sự khác biệt giữa router và modem là như thế nào.

Công nghệ đằng sau một router

Có thể giải nghĩa một cách đơn giản về router technology như sau: router kết nối các thiết bị trong cùng một mạng thông qua việc chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các thiết bị này. Dữ liệu trong chuyển tiếp có thể được gửi giữa các thiết bị với nhau hoặc gửi từ thiết bị đến internet. Router thực hiện công việc này bằng cách chỉ định một địa chỉ local IP cho từng thiết bị trên mạng. Việc này sẽ đảm bảo các gói dữ liệu đến được đúng đích cần đến, tránh xảy ra thất lạc khi di chuyển trong mạng.
Phân tích về router technology, sự khác biệt cơ bản giữa router và modem - Ảnh 1.
Bạn cứ tưởng tượng các dữ liệu này như một gói hàng chuyển phát nhanh, cần một địa chỉ giao hàng cụ thể để có thể giao đến đúng người nhận. Mạng máy tính cục bộ sẽ giống như một con đường ngoại ô. Và nếu chỉ có duy nhất thông tin về con đường này giữa một thế giới rộng lớn (World Wide Web) sẽ là không đủ để gói hàng tìm được vị trí chính xác của ngôi nhà.
Các gói có thể dễ dàng đến nhầm địa chỉ nếu chỉ có thông tin hạn chế. Do đó, router đảm bảo rằng mỗi một vị trí (thiết bị) có một số hiệu duy nhất để gói hàng tìm được chính xác địa chỉ cần tìm.
Nếu bạn cần trả lại dữ liệu cho người gửi hoặc gửi 1 gói dữ liệu riêng biệt, bộ định tuyến cũng sẽ đảm đương luôn công việc này. Mặc dù thiết bị xử lý từng gói riêng lẻ nhưng tốc độ thực hiện nhanh đến mức bạn gần như ngay lập tức, thậm chí ngay cả khi nhiều thiết bị gửi dữ liệu cùng một lúc.

Router khác với Modem như thế nào?

Do các modem hiện đại thường có trang bị bộ định tuyến tích hợp, nên sự khác biệt giữa hai loại thiết bị này cũng không rõ ràng. Trên thực tế, chúng sở hữu những chức năng riêng biệt.
Bạn cần có modem để kết nối tới internet thông qua ISP (nhà cung cấp mạng), trong khi đó router sẽ đóng vai trò kết nối nhiều thiết bị trong một mạng bao gồm cả modem của bạn. Do đó, router cho phép modem và nhiều thiết bị khác của bạn truyền dữ liệu qua lại từ vị trí này sang vị trí khác. Modem giống như một ống dẫn gửi dữ liệu đến và đi từ internet.
Phân tích về router technology, sự khác biệt cơ bản giữa router và modem - Ảnh 2.
Bạn cần một modem bởi máy tính sử dụng các loại tín hiệu khác nhau so với internet nói chung. Máy tính và thiết bị di động sử dụng tín hiệu số (digital signal), trong khi internet hoạt động trên tín hiệu tương tự (analog signal).
Modem chuyển đổi các tín hiệu này sang định dạng chính xác. Điểu này lý giải cho nguồn gốc cái tên modem (modulator - bộ điều biến và bộ giải điều). Thông thường, bạn sẽ được nhận một modem từ nhà cung cấp mạng khi đăng ký gói internet.
Chuyển đổi tín hiệu là chức năng chuyên dụng của modem. Và điều phối các tín hiệu này là công việc của bộ định tuyến.

Router dùng để làm gì?

Trước kia, trong một PC, bạn chỉ cần một modem để kết nối với internet. Về mặt kỹ thuật, nếu bạn chỉ muốn kết nối một thiết bị, bạn vẫn có thể chỉ cần sử dụng một modem. Dù vậy, vì lý do bảo mật và tính linh hoạt trong tương lai, tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng router ngay cả khi chỉ có một thiết bị trên mạng của bạn.
Hiện tại, trong nhà thường có nhiều hơn một thiết bị, vì vậy sử dụng router là cần thiết. Trở lại ví dụ về tên đường và số hiệu ngôi nhà. Nếu chỉ có một ngôi nhà trên đường, bạn sẽ không cần số nhà vì nó là vị trí duy nhất. Nhưng khi có nhiều ngôi nhà trên một con đường, bạn sẽ cần một địa chỉ chi tiết.
Bạn sẽ cần một router không chỉ trong trường hợp kết nối nhiều thiết bị với internet mà còn cho mục đích kết nối nhiều thiết bị với nhau. Không có internet, bạn vẫn có thể tạo một mạng máy tính cục bộ cùng với các thiết bị khác. Điều này cho phép bạn chuyển tiếp và chia sẻ tệp giữa các thiết bị cụ thể trong mạng, bao gồm máy in, máy scan và máy chơi game.
Nếu không có router, dữ liệu sẽ dừng lại ở đúng thiết bị đang lưu dữ liệu đó. Lệnh in tài liệu sẽ bị vô hiệu nếu đang ở trên điện thoại thông minh hoặc Google Home, lệnh cần phải được chuyển đến máy in của bạn.
Nói đến Google Home, các router thậm chí còn cần thiết hơn trong việc đảm bảo kết nối được thông suốt trong smart home của bạn. Vì một smart home trên thực tế cũng là một mạng lưới các thiết bị cục bộ. Không có bộ định tuyến, các thiết bị không thể giao tiếp được với nhau. Tùy thuộc vào loại thiết bị, bạn vẫn có thể cần đến kết nối internet nếu các dịch vụ được lưu trữ trên đám mây. Nhưng đến cuối cùng, bộ định tuyến vẫn là mắt xích kết nối các gói dữ liệu này.
Một mạng cục bộ vẫn có thể tồn tại được mà không cần đến internet hay modem, nhưng chắc chắn không thể vận hành được nếu không có router.
Theo BizFly tổng hợp

Đăng nhận xét

0 Nhận xét