About Me

header ads

VMware vSphere hay Proxmox hypervisors

VMware vSphere hay Proxmox hypervisors nào tốt hơn cho doanh nghiệp

Có rất nhiều hypervisors  được sử dụng trong enterprise data center, SMB và home lab. Trong đó có Proxmox VE và VMware ESXi. Cả  2 đều hypervisors này đều tuyệt vời với nhiều thế mạnh trong ảo hóa và tính năng cho doanh nghiệp.

Với việc Broadcom mua lại VMware, và sự chuyển đổi của VMware sang mô hình cloud, nhiều người đang tìm kiếm giải pháp ảo hóa để chuyển đổi hoặc đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Mình đã từng triển khai rất nhiều cụm Proxmox VE và VMware vì vậy hôm nay mình viết bài tổng quan theo quan điểm cá nhân  về 2  giải pháp này.

Proxmox VE Server là gì ?

Proxmox VE là giải pháp quản ly ảo hóa mã nguồn mở có thể tải xuống và sử dụng miễn phí, Nó được phát triển bởi Proxmox Server Solutions tại Áo. Đây là bản phân phối Linux dựa trên Debian. Proxmox VE cung cấp cả virtual machines (KVM) và Linux containers (LXC).

Proxmox server khá nhẹ, dễ cài đặt, và cung cấp 2 bản miễn phí được support cộng đồng ( cộng đồng support khá mạnh và nhanh) hoặc bản Subscription trả phí cho hỗ trợ.

Tính năng Proxmox VE

Bằng việc kết hợp 2 công nghệ virtualization trên một platform, Proxmox mang lại sự linh hoạt trong sử dụng, bạn có thể sử dụng KVM cho máy ảo cài hệ điều hành Windows và Linux,  Hoặc CT ( LXC  containers) trực tiếp trên Proxmox.

Chúng ta sẽ đánh   giá các tính năng cơ bản sau khi xem so sánh Proxmox và ESXi hypervisor.

 • Virtualization
 • Central Management
 • High Availability and clustering
 • Networking
 • Storage
 • Backup solutions
 • Firewall and security

Proxmox Virtualization

Proxmox được phát triển dựa trên Debian GNU, và tùy chỉnh Linux kernel, mã nguồn của Proxmox là miễn phí vì vậy bất cứ ai có kinh nghiệm có thể xem cách thức hoạt động, tùy chỉnh, cũng như đóng góp cho dự án.

Proxmox sử dụng KVM để chạy máy ảo hoặc LXC container trên cùng một server.

Proxmox Management Tools

Proxmox cung cấp công cụ quản lý mạnh mẽ, với nhiều tính năng,

 • Giao diện web
 • Dòng lệnh (CLI)
 • App trên mobile
 • REST API

Proxmox High Availability and Clustering

Proxmox cung cấp tính năng HA  và cluster mạnh mẽ , đặc biệt cho phép cụm với 2 máy chủ, cung cấp tính năng failover, live migrate VM, Proxmox VE HA manager sẽ monitor toàn bộ máy ảo  VM và CT, sẽ thực hiện hành động chỉ định khi VM có sự cố, hoặc host lỗi.

Proxmox cũng cung cấp HA simulator giúp mô phỏng để hiểu hơn về cách thức hoạt động của HA với cụm 3 node.

Proxmox networking

Proxmox sử dụng bridged network, mỗi host có thể có tới 4094 network bridged.

Nó hỗ trợ VLAN, và Open vSwitch, với Open vSwitch bạn có thể có các tính năng RSTP, VXLANs, and OpenFlow.

Proxmox SDN (Software defined network ): cho phép  tạo virtual networks (VNets) ở mức datacenter. Thông tin chi tiết về SDN bạn có thể xem tại https://pve.proxmox.com/pve-docs/chapter-pvesdn.html

Proxmox storage

Proxmox cung cấp các lựa chọn storage linh hoạt để lưu chữ máy ảo, bạn có thể sử dụng share storage trên các thiết bị như NFS, iSCSI SAN, Ceph

Danh sách Storage hỗ trợ

 • LVM Group
 • iSCSI target
 • SMB/CIFS
 • NFS Share
 • Ceph RBD
 • Direct to iSCSI LUN
 • GlusterFS
 • CephFS

Proxmox software-defined storage

Proxmox cung cấp khởi tạo và quản lý storage với Ceph.

Tính năng bao gồm: self-healing, scalable, tiered storage.

Proxmox Backup Solutions

Proxmox cung cấp giải pháp backup trực tiếp, hoặc sử dụng proxmox backup server. Hỗ trợ restore trực tiếp máy ảo, hoặc file trong máy ảo.

Proxmox firewall and security

Giống như esxi, Proxmox cung cấp firewall cho phép bảo vệ hệ thống, có thể thao tác trên CLI hoặc giao diện webgui

Ngoài ra Proxmox cung cấp 2FA bạn có thể sử dụng  Webauthn, TOTP, và Yubikey-OTP.

What is VMware ESXi?

VMware ESXi , là một phần của giải pháp VMware vSphere, được cho là siêu giám sát hoạt động trong trung tâm dữ liệu doanh nghiệp. VMware ESXi cung cấp nhiều tính năng ảo hóa cấp doanh nghiệp tuyệt vời đã làm cho nó trở nên cực kỳ phổ biến trong số các khách hàng doanh nghiệp cho một giải pháp "hiệu quả".

Ngoài ra còn có phiên bản miễn phí VMware ESXi cho phép chạy miễn phí khối lượng công việc trên VMware ESXi với một số hạn chế, chẳng hạn như không thể quản lý giải pháp bằng VMware vCenter Server

VMware ESXi cung cấp khả năng quản lý tuyệt vời và hiệu suất tuyệt vời để chạy khối lượng công việc quan trọng của doanh nghiệp. Khi xem xét Proxmox vs ESXi, VMware vSphere là công nghệ ảo hóa độc quyền, cung cấp khả năng quản lý tập trung và nhiều tính năng nâng cao.

VMware vSphere được quản lý bằng ứng dụng web vSphere hiện đại cho phép quản lý các cụm VMware vSphere được kết nối với vCenter Server. Bạn cũng có thể truy cập giao diện quản lý web máy chủ lưu trữ VMware ESXi. Tuy nhiên, bạn bị giới hạn trong việc quản lý máy chủ VMware ESXi chỉ từ ngữ cảnh của máy chủ đó chứ không phải cụm vSphere.

Các tính năng của VMware ESXi

Có rất nhiều tính năng của VMware ESXi cần đề cập. Hãy xem xét những điều sau:

 • Virtualization
 • Management capabilities
 • High Availability and clustering
 • Networking and SDN with VMware NSX
 • Local storage and software-defined storage with VMware vSAN
 • Backup solutions with vSphere data protection and third-party backup solutions
 • Built-in firewall and security also VMware NSX capabilities

Công nghệ ảo hóa VMware ESXi

VMware ESXi là một siêu giám sát được xây dựng tùy chỉnh với  footprint siêu nhỏ, với dung lượng chỉ 150MB, ESXi cho phép bạn làm được nhiều việc hơn. Hơn nữa còn giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật đối với hypervisor của bạn.

So với Proxmox, bạn không thể chạy vùng chứa trực tiếp trên hệ điều hành máy chủ VMware ESXi giống như với Proxmox. Vì vậy, bạn sẽ không thể chạy trực tiếp các vùng chứa LXC hoặc Docker trong ESXi.

Với sự ra đời của VMware Tanzu và VMware vSphere 7.0 trở lên, VMware đã tích hợp trực tiếp hỗ trợ Kubernetes bên trong VMware ESXi. Vì vậy, bây giờ, VMware ESXi có thể chạy nguyên bản các nút cụm quản lý Kubernetes bên trong VMware ESXi vì API Kubernetes và các cấu trúc hiện được bao gồm bên trong VMware ESXi.

VMware vSphere virtualization suite

Một phần sức mạnh của VMware vSphere là danh mục các giải pháp và sản phẩm lành mạnh và phong phú từ VMware và các nhà cung cấp bên thứ ba, mở rộng giải pháp để phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng và đã cho phép VMware vSphere chuyển đổi từ một hypervisor đơn giản tại chỗ sang một hệ thống hybrid và giải pháp ảo hóa đa đám mây.

VMware ESXi management capabilities

VMware vSphere 6.5 trở lên có thể quản lý thông qua giao diện web, đối với phiên bản thấp hơn quản lý thông qua vSphere Client.

vSphere web client cho phép kết nối tới vCenter để quản lý với nhiều tính năng ưu việt.

VMware cũng cung cấp ứng dụng trên IOS và Android để quản lý.

VMware ESXi high-availability and clustering

VMware vSphere cung cấp khả năng phân cụm cấp doanh nghiệp để ảo hóa máy chủ cơ sở chạy các cụm ESXi, chạy nhiều nút. Các cụm VMware vSphere ESXi cung cấp các khả năng như:

 • VMware High-Availability (HA)
 • VMware Distributed Resource Scheduler (DRS)

VMware HA provides a heartbeat để monitor các ESXi hosts trong cluster, nếu gặp sự cố máy ảo sẽ được khởi động trên máy chủ ESXI khỏe mạnh. VMware HA cũng cung cấp tính năng HA chủ động với các phần cứng được chứng thực với nhà cung cấp, để chủ động di chuyển VM khỏi các máy chủ có sự cố về phần cứng.

VMware Distributed Resource Scheduler (DRS) là một tính năng vSphere đảm bảo khối lượng công việc được cân bằng đồng đều trên các cụm vSphere. Khi các máy ảo được bật, nó đảm bảo máy ảo được đặt hiệu quả nhất trong cụm để không có máy chủ ESXi nào bị quá tải.

VMware Networking and SDN with VMware NSX

VMware ESXi cung cấp khả năng kết nối mạng mạnh mẽ như một phần của giải pháp. VMware vSphere Standard Switch (vSS) và vSphere Distributed Switch (vDS) là những cấu trúc mạng mạnh mẽ cho phép xây dựng mạng ảo theo cách phù hợp với nhu cầu kỹ thuật và kinh doanh.

Bạn có thể tạo VLANs, Private VLANs và nhiều tính năng khác

VMware NSX là một giải pháp software-defined networking cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ cho VMware vSphere. VMware NSX là một giải pháp trả phí không có trong VMware ESXi.

Khi được thêm vào VMware vSphere, VMware ESXi hosts sẽ được mở rộng với nhiều file VIB để mở rộng tính năng.

VMware NSX  là trung tâm của các giải pháp khác trong vmware như, VMware HCX, VMware vSphere replication để cho phép khôi phục thảm họa nhanh chóng, và khả năng chạy cùng IP ở các location khác nhau.

VMware Local storage and software-defined storage with VMware vSAN

VMware ESXi cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ từ lưu trữ gắn liền cục bộ với các đĩa vật lý được cài đặt trong máy chủ VMware ESXi đến lưu trữ kho lưu trữ doanh nghiệp bên ngoài được hỗ trợ bởi giao thức lưu trữ NFS hoặc iSCSI trên SAN doanh nghiệp.

VMware vSAN là một giải pháp lưu trữ hàng đầu software-defined storage cho phép khách hàng chạy nhiều máy chủ ESXi trong một cụm vSphere có thể kết hợp nhiều disk local tạo ra logical storage. Bạn có thể quản lý các máy chủ ESXi và giải pháp vSAN trên cùng một cổng quản lý vSphere.

VMware vSAN là một giải pháp trả phí phải được mua dưới dạng giấy phép bổ sung trên VMware ESXi để tạo giải pháp lưu trữ do phần mềm xác định trong cụm vSphere của bạn.

VMware ESXi Backup solutions with vSphere data protection and third-party backup solutions

Vô số giải pháp bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trên thị trường cung cấp khả năng sao lưu và phục hồi VMware vSphere. Hầu hết các công ty sao lưu đều cung cấp chức năng sao lưu cho vSphere và tận dụng API sao lưu tích hợp trong vSphere.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng với các tùy chọn sao lưu và phục hồi phong phú, VMware chắc chắn sẽ chiến thắng trong lĩnh vực này, với vô số giải pháp có sẵn. Tuy nhiên, đây chủ yếu là các giải pháp trả phí. Thật khó để đánh bại giải pháp Proxmox miễn phí đi kèm với sản phẩm.

VMware ESXi Built-in firewall and security also VMware NSX capabilities

VMware ESXi có một tường lửa tích hợp cung cấp các khả năng tường lửa cơ bản. Bạn có thể hạn chế địa chỉ IP và cổng đơn giản từ máy chủ ESXi của mình. VMware vCenter cũng cung cấp khả năng tường lửa của riêng mình để bảo vệ vCenter Server khỏi các lỗ hổng và các loại lưu lượng truy cập cụ thể.

VMware ESXi như một phần của VMware vSphere cho phép mã hóa VM, một phần của bảo mật dữ liệu VM.

Như chúng tôi đã đề cập, VMware NSX là một giải pháp mạng cao cấp software-defined networking, VMware NSX  cung cấp identity-aware firewall,  cho phép tạo ra các giải pháp mạng có độ phức tạo cao.

VMware ESXi cloud integration and management

VMware ESXi và vSphere có khả năng tích hợp và quản lý đám mây mạnh mẽ. Với VMware Cloud Foundation, VMware cung cấp một đám mây đầy đủ các công cụ và giải pháp cho phép khách hàng triển khai các khối xây dựng của công nghệ đám mây, cho dù ở on-premises hoặc public cloud.

VMware Cloud Foundation được xây dựng dựa trên các công nghệ VMware vSphere cốt lõi như VMware ESXi và vSphere với vCenter Server.

Gần đây VMWARE đã giới thiệu vSphere+, vSAN+, và VMware Cloud Foundation+ phần quản lý mở rộng của vSphere tích hợp địch vụ cho cloud. Nó cho phép quản lý các giải pháp VMware vSphere trên quy mô lớn, bất kể vị trí.

Proxmox vs ESXi

Như chúng tôi đã đề cập, cả Proxmox và ESXi đều là những hypervisors  cấp doanh nghiệp, mạnh mẽ, cung cấp cho khách hàng nhiều tính năng tuyệt vời. Khi nào bạn nên chọn Proxmox VE? Khi nào bạn nên chọn VMware ESXi?

2022 09 13 13 28 05

Ưu và nhược điểm của Proxmox VE

Ưu điểm của Proxmox:

 • Miễn phí
 • Opensouce
 • Bạn có thể chạy CT và VM ngay trên hệ điều hành máy chủ
 • Nó cung cấp tính năng Cluster và HA miễn phí
 • Tương thích phần cứng dễ dàng
 • Proxmox backup server free
 • Cung cấp software-defined storage
 • Tích hợp sẵn firewall
 • Hỗ trợ  two-factor authentication
 • Tuyệt vời khi sử dụng home lab!

Nhược điểm:

 • Thiếu các tính năng enterprise features
 • Không hỗ trợ proactive HA và DRS
 • Bạn cần trả phí để có support trực tiếp từ proxmox

Ưu và nhược điểm VMware ESXi

Ưu điểm của VMware:

 • Là một giải pháp enterprise được sử dụng rộng dãi trong doanh nghiệp
 • Cung cấp nhiều tính năng nâng cao cho công việc của doanh nghiệp
 • Khả năng sẵn sàng cao, lập lịch tài nguyên phân tán và khả năng chuyển đổi dự phòng không ai sánh kịp
 • Là một phần của trong các giải pháp của VMware, cho phép mở rộng tính năng
 • VMware Tanzu được tích hợp Kubernetes
 • Cho phép VM encryption

Nhược điểm của VMware:

 • Chi phí cao
 • Phiên bản miễn phí bị giới hạn nhiều
 • Tính năng mở rộng cần thêm chi phí
 • ---BKNS---

Đăng nhận xét

0 Nhận xét